Laguna Phuket Triathlon l 20 November 2022

[Swim:1.8K – Bike:55K – Run:12K]

  • cr.picture: https://www.lagunaphukettri.com/th/
ครั้งแรกกับ Laguna Phuket Triathlon(LPT2022) l 20 November 2022 กับระยะไตรที่ไกลที่สุดที่เล่นมา (และยังพอรอดมาได้) 🙂
นั่นคือว่ายน้ำ 1.8KM, ปั่นจักรยาน 55KM [ตอนสมัครบอกกัน 50KM แข่งจริงเหมือนแถมให้ เพื่อ!!! 555] และวิ่งอีก 12KM

ขออนุญาติแชร์ Race note LPT2022 แบบเร็วๆ (มั่ง) เน้นนึกอะไรออกก็จะเขียนๆ บรรยายออกมาละกันนะครับ

0.เริ่มจากเดินทางกรุงเทพฯ สู่ภูเก็ต ด้วยรถยนต์; OMG ต้องบอกว่าเหน็ดเหนื่อย และล้าพอสมควรทีเดียว อย่าหาทำกันนะครับ 555 // แต่ก็คงทำอะไรไม่ได้มาก เพราะถ้าไปทางเครื่องบินก็จะยุ่งยากไปอีกแบบในเรื่องของจักรยาน ต้องถอด+โหลดใต้เครื่อง+มาประกอบ เดี๋ยวไม่เหมือนเดิมงานจะเข้า… หัวจะปวดกว่าเดิมนะ

หลังจากนี้คงต้องไปฝึกวิชา Maintenance เบื้องต้นไว้บ้าง ตั้งเกียร์ ตั้งเบรค ไรงี้…

1.Race Start…!!! ไปกันเลย

เริ่มจาก route ว่ายน้ำ ที่นี่แปลกดีว่ายน้ำแบ่งเป็น 2ส่วนคือว่ายทะเลอันดามัน 1300m จากนั้นต้องขึ้นฝั่งมา แล้ววิ่งข้ามชายหาดไปอีกฝั่ง เพื่อลงไปว่ายบึง(หรือทะเลสาบนี่แหละ)ของโรงแรมต่ออีก 500m รวมระยะทางเป็น 1800m.

ช่วงว่ายทะเล รู้สึกว่าง่ายกว่าทะเลสนาม Roboman ที่ระยองนิดหน่อย ก็ไปเรื่อยๆ มาเรียงๆ. เรียกว่า speed ปลาป่วยยังมองตาแป๋ว อ้อ มีปัญหาแว่นขึ้นฝ้าตอนแรกก็กะว่าทนๆ ว่ายไปให้ถึงฝั่งเลย สุดท้ายไม่ไหวต้องเคลียร์ไปหนึ่งรอบ พอใสปิ๊งก็ว่ายต่อ

ส่วนช่วงว่ายบึงเป็นไรที่หนักหน่วง ชวนอี๋มาก น้ำเขียวๆ ดำๆ ดินๆ กลิ่นแปลกๆ นึกถึง Lake placid มานจะมีจระเข้ หรือตัวไรมั๊ยฟร่ะ? 555 เจอรางไม้ กิ่งไม้ เศษไรไปที อยากจะร้องกรี๊ดดดด สุดท้าย จัดว่ายกบแทบจะ 90% เลย เพราะว่ายฟรีไสตล์ น้ำเข้าแว่น 3รอบ คือเหมือนพอน้ำซึ่งเป็นดินๆ โคลนๆ พอเอายางขอบแว่นออกจากตารอบแรก รอบต่อๆไปก็ไม่ค่อยอยู่แล้ว… ทุลักทุเลมากๆ session นี้

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แว่นว่ายน้ำนี่เป็นอะไรที่โคตะระสำคัญเลย ฝ้าขึ้น น้ำเข้า แสงแยงตา รัดแน่นเกินก็เจ็บหน้า เจ็บหู…ตรงนี้ยังต้องจูนกันต่อไปครัล

2.ขึ้นจากบึงนรก <ขออนุญาติเรียกแบบนี้ละกัน LPT อย่าโกรธกันน๊าาาา> มาได้ 🙂 มุ่งหน้าเข้าสู่ T1 เตรียมตัวไปปั่นจักรยานต่อไป

ใช้เวลาอยู่ใน Transition พอสมควรเลย เพราะต้องการจะเติมพลังงาน (เจล) ให้เต็มที่ กลัวน้ำมันหมดกลางทาง; พร้อมกับเช็ดตัวอย่างดี เพราะกะว่าจะทาครีมกันแดดซะหน่อย กลัวดำ 555 สุดท้ายมาตกม้าตาย ขี่ออกมาได้ซัก 100m ชิ..หาย ลืมใส่แว่นกันแดด ใครเคยขี่จักรยานทางไกลๆ น่าจะพอนึกออกเลย หรือลองนึกภาพตามว่าทั้งแดด แสงเข้าตา ลม ฝุ่น แมลง ระหว่างทาง ที่พร้อมจะเข้าตาเรา… ตรงนี้เสียสมาธิไปพอสมควรช่วง 3-5km แรก เพราะทั้งเหวอ ทั้งเจ็บใจตัวเอง เนื่องจากไม่เคยลืมลักษณะนี้มาก่อน // สุดท้ายกลับมาตั้งสติ… เอาวะ อะไรที่พลาดแล้ว ให้แล้วไป ลืมไปให้หมด ช่างมัน ปั่นมันทั้งแบบนี้แหละ ตามสภาพ ไม่รู้ทั้งงานจะมีใครปั่นแบบไม่มีแว่นกันแดดมั๊ย 555

2.1 ยัง ยัง ยังไม่จบ ขอต่อใน part จักรยาน

หนทางนี้มันช่างยาวไกลยิ่งนัก… ระยะทาง 55KM บนอานจักรยานนั้นมันช่างลุ้นระทึก และมีเรื่องราวมากมาย [ตอนสมัครในเวบบอกระยะปั่น 50KM สงสัยกลัวเราไม่คุ้มแถมให้อีก 5KM อิอิ] // จุดระทึกแรกคือ ป้ายบอกทาง และเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณ ว่าจะให้ไปซ้าย ขวา หรือตรง ทำงงเอาหลายจุด บวกกับการปิดถนนบางช่วงยังทำได้ไม่ดีนัก มีรถใหญ่ รถเล็กปะปนมาไม่ขาดสาย ซึ่งก็เข้าใจได้ตรงนี้ เพราะเป็นเมืองใหญ่ จะให้ปิด 100% คงยาก ตรงนี้ก็แบ่งๆ ถนนกันไปครับ… // …มาเจอแยกวัดใจ ที่ป้ายบอกระหว่าง sprint กับ LPT เล็กมาก บวกกับมีรถบรรทุกบังข้างหน้า ทำให้เบี่ยงซ้ายไป ขี่ตามคันหน้าไป ซึ่งเหลือบมาเห็นป้ายแว๊บๆ ว่า spri… แต่มันให้ซ้ายหรือขวาว้า?? ขี่เข้ามาได้ 200m ตัดสินใจ U-turn กลับ ขี่ย้อนออกไปทางเดิม ดูให้แน่ใจ และก็ใช่จริงๆ ด้วย ตรูเลี้ยวผิด ถือว่าตัดสินใจได้ดี ไม่งั้นคือ จบไวเลย (แต่เราต้องการจบระยะเต็ม LPT ไม่ใช่ sprint นะ)…

ก็ปั่นๆ ต่อไปตามสภาพ แรงขาอันน้อยนิด… เตรียมเข้าสู่ part สุดโหด

To be continue… ยังไม่จบๆ นะ แอดเหนื่อยครับ 🙂

To be continue… ยังไม่จบๆ นะ แอดเหนื่อยครับ 🙂

block

LPT2022

To be continued…

Leave a Comment